Mọi thứ cần biết về thủ tục xin giấy phép quảng cáo ngoài trời

397 lượt xem

Các doanh nghiệp và đơn vị muốn tiến hành quảng cáo ngoài trời cần phải xin giấy phép từ Sở Văn hóa Thông tin.

Tuy nhiên thủ tục xin giấy phép quảng cáo ngoài trời này lại không hề đơn giản bởi hồ sơ và thủ tục lại khá rắc rối, quy trình lại nhiều bước.

Đối với các hình thức quảng cáo ngoài trời như biển bảng quảng cáo tấm lớn thường được đặt tại những nơi có mật độ giao thông đông đúc, trục đường chính, ngã tư, chân cầu vượt, có nhiều người qua lại để tăng lượt tiếp cận, nhưng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến mỹ quan đô thị và an toàn kỹ thuật với người đi đường, chính vì điều này mà hiện nay Nhà nước đã phần nào siết chặt thủ tục xin giấy phép quảng cáo ngoài trời hơn trước đây.

thủ tục xin giấy phép quảng cáo ngoài trời

Cần phải xin giấy phép đối với quảng cáo tấm lớn ngoài trời

Đa số những doanh nghiệp khi thực hiện quảng cáo ngoài trời thường tìm một bên thứ ba thực hiện từ a-z việc thiết kế và thi công, trong đó bao gồm việc xin cấp phép.

Bởi nếu như không có kinh nghiệm, thủ tục xin giấy phép quảng cáo ngoài trời sẽ khiến các doanh nghiệp khá đau đầu và mất thời gian.

Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp muốn tự thực hiện chiến dịch quảng cáo, cũng như là việc muốn tự đứng ra xin giấy phép để tiết kiệm một phần chi phí, thì cần nắm rõ thủ tục xin giấy phép quảng cáo ngoài trời.

Bài viết sau đây sẽ cung cấp một vài thông tin về thủ tục và hồ sơ xin giấy phép theo đúng quy định của Pháp luật.

1. Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin giấy phép quảng cáo ngoài trời

Hồ sơ quảng cáo ngoài trời bao gồm các giấy tờ dưới đây:

– Thứ nhất, đơn xin cấp phép quảng cáo ngoài trời, đơn đề nghị này có sẵn theo mẫu, bạn chỉ cần đầy đủ thông tin.

– Thứ hai, bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ biển quảng cáo (đối với đơn vị đang kinh doanh dịch vụ thiết kế và thi công bảng biển quảng cáo ngoài trời), hoặc bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ngành, nghề, hàng hoá (đối với doanh nghiệp, đơn vị tự đứng ra thực hiện bảng biển quảng cáo ngoài trời).

Bản sao giấy tờ có giá trị về pháp lý và còn hạn sử dụng và phải được công chứng hoặc chứng thực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Thứ ba, bản sao có giá trị về pháp lý và còn hạn sử dụng giấy đăng ký chất lượng hàng hoá hoặc những giấy tờ tương tự về chất lượng hàng hoá đối với hàng hoá biển quảng cáo mà pháp luật quy định phải đăng ký chất lượng, giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tên sản phẩm, biểu tượng.

Bản sao giấy tờ có giá trị về pháp lý phải được công chức hoặc chứng thực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc của đơn vị có sản phẩm biển quảng cáo.

– Thứ tư, ấn phẩm quảng cáo (hay còn gọi là maket quảng cáo) được in ra, trên đó phải thể hiện rõ ràng về màu sắc, kích thước và có đóng dấu xác nhận của đơn vị đứng tên đề nghị cấp phép.

Lưu ý là phía dưới mẫu giấy phép quảng cáo ngoài trời thì cần phải ghi rõ những thông tin như: tên đơn vị thực hiện giấy phép quảng cáo, giấy phép số … do Sở VHTT tỉnh/thành phố cấp ngày… tháng… năm…

Những biển quảng cáo ngay ngã tư đông đúc trong nội thành cần được phê duyệt trước khi thực hiện

– Thứ năm, bản sao có giá trị pháp lý Hợp đồng giữa đơn vị xin giấy phép quảng cáo (chính là chủ giấy phép quảng cáo) với người có quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hợp pháp  địa điểm, phương tiện mà bảng biển quảng cáo ngoài trời sẽ đặt tại đó.

Người sở hữu địa điểm này cần phải có giấy xác nhận của UBND phường, xã, thị trấn  hoặc bản sao công chứng giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc chứng thực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Thứ sáu, văn bản thỏa thuận giữa chủ giấy phép quảng cáo ngoài trời với đơn vị kinh doanh dịch vụ giấy phép quảng cáo trong trường hợp tổ chức làm dịch vụ giấy phép quảng cáo đứng tên đề nghị cấp giấy phép thực hiện giấy phép quảng cáo.

– Thứ bảy, bản sao có giá trị pháp luật giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ trong trường hợp các cơ sở này muốn đặt bảng biển quảng cáo ngoài trời khổ nhỏ tại nơi.

– Thứ tám, văn bản của Sở Quy hoạch – Kiến trúc thoả thuận về kiến trúc và quy hoạch của địa điểm xây lắp biển bảng quảng cáo ngoài trời tấm lớn như là Billboard (bảng quảng cáo có cột đỡ) và Pano (biển quảng cáo ốp mặt tòa nhà), màn hình quảng cáo (màn hình LED).

2. Cơ quan phê duyệt và cấp phép hồ sơ

Doanh nghiệp thực hiện thủ tục xin giấy phép quảng cáo ngoài trời tại Sở Văn hoá – Thông tin của các tỉnh thành.

Sở sẽ cấp giấy phép thực hiện quảng cáo ngoài trời đối với những hình thức quảng cáo như là: Quảng cáo ở trên bảng biển khổ lớn (Billboard, Pano, Trivision, màn hình Led ngoài trời) đặt ở nơi công cộng như ngã tư đường, trục đường chính, hoặc bảng biển quảng cáo khổ nhỏ, vật thể quảng cáo phát quang, vật thể trên không, dưới nước, quảng cáo ngoài trời trên phương tiện giao thông, vật thể di động.

Sở Văn hoá – Thông tin của các tỉnh thành là cơ quan phê duyệt và cấp phép hồ sơ quảng cáo ngoài trời

3. Thủ tục xin giấy phép quảng cáo ngoài trời

Đầu tiên, doanh nghiệp cần hoàn thiện hồ sơ xin giấy phép đầy đủ các loại giấy tờ, giấy tờ còn giá trị pháp lý rõ ràng.

Sau đó đem nộp hồ sơ trực tiếp tại tổ tiếp nhận hồ sơ của Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch.

Nếu hồ sơ chưa hợp lệ như thiếu giấy tờ, hoặc giấy tờ không có giá trị pháp lý thì doanh nghiệp cần hoàn thiện hồ sơ xin giấy phép và nộp lại.

Doanh nghiệp sẽ nhận một phiếu hẹn thời gian trả lời cụ thể của cán bộ tiếp nhận hồ sơ, trong trường hợp đối với những hồ sơ hợp lệ đã được kiểm tra bởi cán bộ tiếp nhận.

 

Thủ tục xin giấy phép quảng cáo ngoài trời thường khoảng 10 ngày là có ngay kết quả

4. Thời hạn giải quyết hồ sơ và thủ tục xin giấy phép quảng cáo ngoài trời

Trong thời gian 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ xin giấy phép hợp lệ, đầy đủ giấy tờ, đầy đủ thông tin, Bộ Văn hóa Thông tin/ Sở Văn hóa Thông tin có trách nhiệm xem xét, giải quyết yêu cầu cấp phép của các doanh nghiệp.

Trong trường hợp không hợp lệ dẫn đến không thể cấp giấy phép để thực hiện quảng cáo ngoài trời thì cần có phản hồi, trả lời bằng văn bản cụ thể và nêu rõ lý do vì sao không phê duyệt và chấp nhận giấy phép.

5. Lệ phí xin giấy phép quảng cáo ngoài trời

Lệ phí xin giấy phép quảng cáo ngoài trời phụ thuộc vào từng hình thức quảng cáo cũng như khu vực/vị trí/địa điểm, diện tích/kích thước của biển bảng quảng cáo ngoài trời.

Một số hình thức cần xin giấy phép quảng cáo ngoài trời có thể kể đến:

– Quảng cáo trên bảng, biển, pano và các hình thức tương tự có diện tích từ 40 mét vuông trở lên

– Với diện tích từ 30 mét vuông đến dưới 40 mét vuông

– Diện tích từ 20 mét vuông đến dưới 30 mét vuông

– Có diện tích từ 10 mét vuông đến dưới 20 mét vuông

– Có diện tích từ dưới 10 mét vuông.

Mỗi hình thức quảng cáo biển bảng lại có lệ phí xin giấy phép khác nhau

Qua bài viết Tân Hưng ADV đã cung cấp cho bạn đầy đủ các thông tin để có thể tự đăng ký xin thủ tục quảng cáo ngoài trời.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các cơ quan doanh nghiệp có nhu cầu quảng cáo ngoài trời sản phẩm thương hiệu của mình tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng nhất!

Thông báo chính thức: Lưu ý nhỏ: Độ hiển thị màu ở các máy tính khác nhau, màu sắc bản in bên ngoài có thể đậm hoặc nhạt hơn không đáng kể so với trên màn hình. Gửi file đặt in tại đây: tanhunginuv@gmail.com và tổng đài đặt in 0903.500.560 để chúng tôi tư vấn được chính xác nhất!

HOTLINE TƯ VẤN